02553827899

GIẢM ĐAU ĐA PHƯƠNG THỨC SAU PHẪU THUẬT

  13-04-2020     

Cùng với sự phát triển các kỹ thuật ngoại khoa, Gây mê hồi sức đã phát triển nhiều phương pháp vô cảm và nhiều phương thức giảm đau sau phẫu thuật để đảm bảo an toàn và thỏa mãn nhu cầu tất yếu cho người bệnh. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, chúng tôi đã thực hiện nhiều phương pháp vô cảm và giảm đau đa phương thức trong và sau phẫu thuật cho nhiều nhóm bệnh trong đó có người già và trẻ em với các đặc điểm khác nhau. Sử dụng kết hợp thuốc với các cơ chế tác động khác nhau, mỗi loại tác động lên một vị trí trong cơ chế dẫn truyền đau: Acetaminophen, NSAIDS, Opioids, NMDA (N-Methyl-D-Aspartat) antagonists, thuốc gây tê và các biện pháp không dùng thuốc khác.

Chi tiết >>

THẬN TRỌNG KHI DÙNG ĐỒNG THỜI GABAPENTIN HOẶC PREGABALIN CÙNG VỚI OPIOID

  13-04-2020     

Health Canada khuyến cáo người dân về tăng nguy cơ quá liều opioid và các phản ứng có hại nghiêm trọng khi sử dụng gabapentin (ví dụ Neurotin) hoặc pregabalin (ví dụ Lyrica) cùng opioid.

Chi tiết >>

TƯƠNG TÁC THUỐC TRONG THỰC HÀNH LÂM SÀNG

  24-12-2019     

Tương tác thuốc là sự thay đổi tác dụng của một thuốc khi được sử dụng đồng thời với thuốc khác, dược liệu, thức ăn, đồ uống hoặc hóa chất khác. Kết quả có thể là tăng hoặc giảm tác dụng và độc tính của một số thuốc hay cả hai, gây nguy hiểm cho bệnh nhân hặc làm mất hiệu quả điều trị, hoặc cũng có thể làm thay đổi các kết quả xét nghiệm, đôi khi còn xuất hiện những tác dụng dược lý mới (khi sử dụng riêng từng thuốc thì không có tác dụng dược lý này). Đa phần tương tác thuốc dẫn đến tác dụng bất lợi, gây hại trên bệnh nhân. Tuy nhiên, vẫn có tương tác mang lại lợi ích và được ứng dụng trong điều trị như phối hợp một thuốc hạ huyết áp và một thuốc lợi tiểu để đạt hiệu quả tốt hơn trong điều trị, hay phối hợp hai thuốc điều trị đái tháo đường để kiểm soát nồng độ đường máu ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2.

Chi tiết >>

HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG KHÁNG THUỐC NĂM 2019

  22-11-2019     

Hưởng ứng kế hoạch toàn cầu về phòng chống kháng thuốc của Tổ chức Y tế thế giới, ngày 21/6/2013 Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2174/QĐ-BYT phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia về phòng chống kháng thuốc giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2020.

Chi tiết >>

TẬP HUẤN HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN, HỢP LÝ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH QUẢNG NGÃI NĂM 2019

  01-11-2019     

Chương trình tập huấn cập nhật kiến thức “Hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn và hợp lý” được tổ chức hàng năm, giúp nhân viên y tế ngày càng được nâng cao và hoàn thiện hơn về kiến thức và kỹ năng thực hành, đem đến sự an toàn và yên tâm cho người bệnh

Chi tiết >>

SỬ DỤNG HỢP LÝ CÁC THUỐC GIẢM ĐAU OPIOID CÓ TRONG DANH MỤC THUỐC BỆNH VIỆN

  09-08-2019     

Đau là một trong những triệu chứng thường gặp nhất, không chỉ với bệnh nhân nội trú mà cả với bệnh nhân ngoại trú. Ngoài nhóm thuốc điều trị giảm đau ngoại biên (paracetamol, thuốc chống viêm không corticoid), thuốc giảm đau opioid là nhóm thuốc quan trọng, được quản lý kê đơn chặt chẽ. Việc sử dụng thuốc giảm đau hợp lý không chỉ giúp điều trị bệnh lý, cải thiện chất lượng cuộc sống mà còn góp phần giúp bệnh nhân tăng tuân thủ điều trị.

Chi tiết >>

Sử dụng hợp lý amoxicillin đường tiêm trong giảm thiểu nguy cơ lắng cặn tinh thể trong nước tiểu: khuyến cáo từ ANSM

  14-06-2019     

Nguy cơ xuất hiện cặn tinh thể trong nước tiểu khi điều trị bằng amoxicillin đã được ghi nhận. Nguy cơ này chủ yếu được báo cáo với dạng tiêm, có hoặc không phối hợp với acid clavulanic, trong điều trị hoặc dự phòng kháng sinh.

Chi tiết >>

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC ỨC CHẾ BƠM PROTON (PPI) TRONG DỰ PHÒNG LOÉT ĐƯỜNG TIÊU HÓA DO NSAID

  22-05-2019     

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) là một trong những nhóm thuốc được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay. Mặc dù NSAIDs có hiệu quả nhưng việc sử dụng rộng rãi, kéo dài và liều cao có thể làm gia tăng nguy cơ tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như loét dạ dày tá tràng, xuất huyết hay thủng đường tiêu hóa. Có đến 25% người dùng NSAIDs kéo dài sẽ bị loét đường tiêu hóa và 2 - 4% số bệnh nhân sử dụng NSAIDs phải nhập viện do các biến chứng nghiêm trọng như thủng đường tiêu hóa và xuất huyết tiêu hóa. Cả hai biến chứng này đều có tỷ lệ tử vong cao.

Chi tiết >>

Thông báo

Tin xem nhiều

Video nhúng

Video

Thống kê truy cập

Lượt truy cập:
590.495
Đang trực tuyến:
37

Chỉ đường


Fanpage Facebook

Hình ảnh hoạt động