02553827899

(Đăng lúc: 25/03/2020 02:02:52 PM)
NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

I.Nội soi đại tràng là gì?

- Đây là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần đại tràng (ruột già) nhờ vào một ống soi mềm nhỏ đường kính khoảng 1cm đưa vào qua hậu môn. Nhờ quan sát hình ảnh trên máy soi, bác sĩ có thể biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ruột. Từ đó có chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp. 

II.Tại sao phải nội soi đại tràng? 

- Ống tiêu hóa là một cơ quan rất khó chẩn đoán bệnh lý. Các phương pháp hiện đại như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CTscan) hay công hưởng từ (MRI) dù rất đắt tiền nhưng vẫn không có giá trị trong chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa. X-quang đại tràng bằng cách bơm baryt có thể dùng trong một số trường hợp nhưng vẫn không chính xác bằng nội soi. Qua máy nội soi, bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương rất nhỏ chỉ vài milimet, có thể sinh thiết để tìm ung thư. 

- Ngoài ra, soi đại tràng có thể dùng để cắt polyp (polyp là nguyên nhân rất thường gặp gây tiêu ra máu và hóa thành ung thư).

III.Những ai phải soi đại tràng 

- Chỉ định soi đại tràng tương đối hạn chế. Chỉ một số các bệnh nhân nghi ngờ có vấn đề ở đường tiêu hóa dưới mới phải nội soi đại tràng.

- Ngay cả khi chẩn đoán đã rõ ràng (viêm, loét hay u,…) bệnh nhân cũng có thể được chỉ định nội soi đại tràng để lấy mẫu xét nghiệm tìm tế bào ung thư hay tìm nguyên nhân gây bệnh.

- Nói chung, chỉ định nội soi đại tràng cần phải chặt chẽ và có sự cân nhắc cẩn thận của bác sĩ điều trị. 

IV.Nội soi đại tràng có nguy hiểm không 

- Nội soi đại tràng là thủ thuật tương đối an toàn, ít tai biến. Do đại tràng dài vài gập góc hoặc xoắn, nên khi soi bệnh nhân cảm thấy đau.

- Nội soi đại tràng có thể có biến chứng sau: 

     Thường gặp là cảm giác đầy bụng sau soi. Nguyên nhân là do bác sĩ phải bơm hơi vào trong ruột để thấy rõ tổn thương.

     Tuy ít gặp nhưng thủng ruột cũng có thể xảy ra do đại tràng bị xoắn vặn hoặc khi có tình trạng viêm nhiễm nặng làm vách ruột mỏng đi. Trong trường hợp này bệnh nhân được theo dõi, điều trị bảo tồn bằng nội khoa hoặc phẩu thuật khâu chỗ thủng.

     Do tính chất an toàn của thủ thuật, nội soi đại tràng có thể thực hiện cho cả bệnh nhân ngoại trú mà không cần phải nhập viện.

V.Nội soi đại tràng cần chuẩn bị 

- Việc chuẩn bị là rất quan trọng để đảm bảo cho lòng ruột thật sạch và không bỏ sót tổn thương khi soi.

- Quá trình chuẩn bị như sau:

     +Bệnh nhân sử dụng Fortrans: uống hết 3 gói Fortrans pha trong 3 lít nước trong thời gian từ …… đến ……. (theo hướng dẫn của điều dưỡng nội soi). 

     +Từ lúc uống thuốc đến khi soi bệnh nhân ăn cháo trắng, không ăn chất xơ, thức ăn đồ uống có màu. Chỉ uống nước đường nếu thấy đói. 

- Với cách chuẩn bị như trên, bệnh nhân sẽ đi cầu nhiều lần ra nước trong cho đến khi ruột hoàn toàn sạch. Trong một số trường hợp, bệnh nhân không thể dùng được Fortrans (ví dụ: bệnh tim mạch, rối loạn nước điện giải,nghi tắc ruột,…) bác sĩ sẽ có cách chuẩn bị khác phù hợp. 

- Trong trường hợp có cắt polyp, bệnh nhân cần thông tin cho bác sĩ về các rối loạn đông máu hoặc các thuốc đang dùng nếu có. 

VI.Nội soi đại tràng thực hiện ra sao 

- Nội soi được tiến hành ở phòng soi với ít nhất một bác sĩ và một điều dưỡng. Trước khi soi, bệnh nhân sẽ được thăm khám ở hậu môn để đánh giá các tổn thương ở thấp nếu có. Thuốc tê được bôi một ít để làm giảm bớt khó chịu khi đưa ống soi vào.

- Lúc đầu, bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng bên trái. Máy soi được đưa qua hậu môn và dần dần đi sâu qua các đoạn ruột. Từng lúc, bệnh nhân có thể thấy khó chịu, chướng bụng hay đau do ống soi làm căng ruột. Hãy thông báo cho điều dưỡng hay bác sĩ để điều chỉnh ngay. Thỉnh thoáng, bệnh nhân sẽ được yêu cầu thay đổi tư thế hoặc điều dưỡng sẽ ấn nhẹ vào bụng bệnh nhân. Những biện pháp này nhằm giúp ống soi đi dễ dàng và ít gây đau đớn. Toàn bộ quá trình soi kéo dài từ 15 đến 30 phút (có thể lâu hơn nếu bệnh nhân cần sinh thiết, cắt polyp,…), nhanh nhất nếu được sự hợp tác tốt của bệnh nhân. Đối với một số trường hợp khó, bệnh nhân có thể được

- Tiêm thuốc an thần hay dãn cơ để bớt khó chịu. 

VII.Cần chú ý gì sau khi soi đại tràng

- Bệnh nhân có thể nghĩ ngơi một thời gian ngắn trước khi ra về.

- Bệnh nhân có thể ghi nhận một số vấn đề thường gặp sau soi đại tràng: 

+ Cảm giác đau bụng ít hay cảm giác mót rặn.

+ Bụng có cảm giác chướng hơi nhẹ. 

- Các cảm giác này là bình thường và biến mất nhanh. Nếu bệnh nhân thấy đau nhiều hay rất khó chịu, cần báo ngay cho điều dưỡng hay bác sĩ biết. 

- Nếu bệnh nhân có sinh thiết, cần lấy kết quả sinh thiết sớm (theo đúng hẹn) vì nó rất quan trọng để có chẩn đoán chính xác. 

     Với mong muốn đem đến cho Quý khách hàng dịch vụ có chất lượng cao, an toàn và uy tín nhất, KHOA NỘI TIÊU HÓA đã được trang bị các hệ thống nội soi hiện đại nhất hiện nay (OLYMPUS CV – 190,…), toàn bộ ống soi được xử lý khử khuẩn đảm bảo quy trình và tránh nhiễm khuẩn chéo theo tiêu chuẩn.

KHOA NỘI TIÊU HÓA chuyên thực hiện:

- Nội soi Thực quản – Dạ dày – Tá tràng giúp tầm soát ung thư sớm đường tiêu hóa.

- Nội soi đại trực tràng cắt polyp và tầm soát ung thư đại trực tràng.

- Nội soi điều trị các bệnh lý như: xuất huyết tiêu hóa, dãn tĩnh mạch thực quản, dị vật đường tiêu hóa (hóc xương, mắc rang giả,…)

- Khi cần thiết và để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

- KHOA NỘI TIÊU HÓA - BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH QUẢNG NGÃI

- HOẶC PHÒNG KHÁM NỘI TỔNG HỢP – KHOA KHÁM BỆNH & CẤP CỨU

- ĐT: 02553822888 – 228 

           .
 

Thông báo

Tin xem nhiều

Video nhúng

Video

Thống kê truy cập

Lượt truy cập:
590.441
Đang trực tuyến:
36

Chỉ đường


Fanpage Facebook

Hình ảnh hoạt động