0967701313 - 

(Đăng lúc: 30/06/2021 04:07:23 PM)
CẢNH BÁO VỀ LỪA ĐẢO, GIẢ MẠO TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG COVID-19
Căn cứ Công văn số 4719 /BYT-TT-KT của Bộ Y Tế về việc tăng cường truyền thông cảnh báo về lừa đảo, giả mạo tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 ngày tháng 6 năm 2021. Thực hiện công văn 1437/SYT-VP ngày 28/6/2021 của Sở Y tế, nhằm thông tin đầy đủ, chính xác đến người dân tăng cường truyền thông đến người dân để cảnh báo việc lừa đảo tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, cụ thể như sau:

Hiện nay, xuất hiện nhiều lời mời các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mua/nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19 hoặc tiêm chủng cho người lao động, đối tác, khách hàng… Một số tổ chức, cá nhân tự nhận tiếp cận được nguồn vắc xin của các hãng sản xuất hoặc mua lại của một số nơi dư thừa. Người dân cũng nhận được lời mời đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 thông qua những hình thức quảng bá khác nhau. Để tránh nguy cơ bị lừa đảo tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không an toàn, Bộ Y tế khuyến cáo:

     1.Theo khuyến cáo của Tô chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), để tránh nguy cơ lừa đảo: Các địa phương, tổ chức, doanh nghiêp có nhu cầu nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19 cần tiêp xúc đàm phán trực tiêp với các nhà sån xuất vắc xin, hạn chế thông qua các bên trung gian. Trường hợp qua trung gian phải được xác nhân hoặc ủy quyền của nhà sản xuất.
     2.Các loai vắc xin phòng COVID -19 sử dụng tại Viêt Nam phải được Bộ Y tế cấp phép có điều kiện sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dich COVID-19. Mỗi lô vắc xin phòng COVID-19 khi nhập khẩu về Viêt Nam phải được Cục Quản lý Dược, Bô Y tế kiểm soát cấp phép lưu hành; các lô vắc xin nhâp khẩu truớc khi đưa ra sử dung phải được Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế - Bộ Y tế kiểm định đạt tiêu chuẩn chất lượng và cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô vắc xin theo quy định. Tât cả các vắc xin đều phải được bảo quản trong hệ thống dây chuyền lạnh.
     3.Thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phù về mua và sử dung vắc xin phòng COVID -19, B Y tế đã và đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin, các tổ chức quốc tế để mua và nhp khẩu số lượng lớn vắc xin để tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho tất cả nguời dân đang sinh sống tại Viêt Nam. Vắc xin được tiêm chủng miễn phí cho nguời dân. Do vây, mọi người dân cần bình tĩnh, hãy chờ đợi đến lượt mình được tiêm chủng vắc xin phòng COVID -19 khi cơ quan y tế thông báo.
     4.Nguời dân cần cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID -19 lan truyền trên mạng xã hội, tin nhắn, tờ rơi và các hình thức quảng cáo khác. Chỉ đi tiêm chủng vắc xin phòng COVID -19 tai các cở sở y tế, cơ sở đào tạo y, dược và các cơ sở, điểm tiêm chủng đủ điều kiện hoat động.
     5.Tuyệt đối không tiêm chủng những loại vắc xin phòng COVID -19 trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất x, không được B Y tế kiểm định, cấp phép.
    6.Khi phát hiện các thông tin liên quan đến tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 không rõ ràng hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, hãy báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan y tế địa phương.

Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với bản thân, là trách nhiệm đối với cộng đồng

 

Phòng Công tác xã hội

Tin xem nhiều

Video

Chỉ đường


Hình ảnh hoạt động

Fanpage Facebook

Thăm dò ý kiến

Ông (Bà) có hài lòng sau khi đăng ký khám bệnh không?
Có, tôi hài lòng.
Không được hướng dẫn cụ thể, rõ ràng
Thủ tục rườm rà, phức tạp
Không hài lòng về thái độ giao tiếp của nhân viên y tế.
Ý kiến khác