0967701313 - 

(Đăng lúc: 11/11/2022 04:50:16 PM)
ĐÁI THÁO ĐƯỜNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Đái tháo đường là một vấn đề quan trọng liên quan đến sức khỏe ở người lớn tuổi. Sự gia tăng đáng kể tỉ lệ đái tháo đường theo tuổi được ghi nhận. Sự tăng nhanh số lượng người già trên thế giới chắc chắn sẽ tiếp tục làm gia tăng số lượng người cao tuổi bị đái tháo đường.

Hầu hết đái tháo đường ở người lớn tuổi thuộc nhóm đái tháo đường típ 2; Nhiều yếu tố có thể góp phần làm cho tỉ lệ đái tháo đường típ 2 cao, trong đó những yếu tố có liên quan đến tuổi tác: suy giảm chức năng tế bào tụy Bêta và giảm hoạt động của insulin dường như là những yếu tố quan trọng trong sinh lý bệnh tăng đường máu ở người đái tháo đường cao tuổi.
Sự gia tăng béo phì dạng nam và giảm hoạt động thể lực khi về già đều góp phần làm gia tăng đề kháng insulin. Thêm vào đó việc mắc thêm nhiều bệnh lý khác nhau và uống nhiều loại thuốc khác nhau đều có nguy cơ gia tăng đường máu.
Mục tiêu kiểm soát đường huyết của người lớn tuổi bị đái tháo đường tùy thuộc kỳ vọng sống, tình trạng bệnh lý đi kèm. Cần chú ý chất lượng sống, nguy cơ hạ đường huyết và các biến chứng bệnh nhân đã có khi đặt ra mục tiêu; Chế độ điều trị bao gồm: chế độ ăn, thể dục, thuốc uống và insulin; Lựa chọn điều trị ưu tiên những thuốc ít nguy cơ hạ đường huyết. Cần chú trọng phát hiện và điều trị những rối loạn thường gặp ở người già như: rối loạn nhận thức, trầm cảm, nguy cơ ngã, tiểu không kiểm soát.
Tỉ lệ đái tháo đường ở người lớn tuổi ngày càng gia tăng, kèm theo nguy cơ biến chứng tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường lớn tuổi cao hơn ở người trẻ. Thường ở đối tượng này hay có nhiều bệnh lý mạn tính do đó phải dùng nhiều loại thuốc và họ cũng hay có suy giảm nhận thức, trầm cảm, khuynh hướng dễ bị ngã. Bệnh lý tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở người già đái tháo đường.
                                                                                                     
 
Khoa Khám bệnh & cấp cứu

Tin xem nhiều

Video

Chỉ đường


Hình ảnh hoạt động

Fanpage Facebook

Thăm dò ý kiến

Ông (Bà) có hài lòng sau khi đăng ký khám bệnh không?
Có, tôi hài lòng.
Không được hướng dẫn cụ thể, rõ ràng
Thủ tục rườm rà, phức tạp
Không hài lòng về thái độ giao tiếp của nhân viên y tế.
Ý kiến khác