0967701313 - 

(Đăng lúc: 30/08/2022 04:53:32 PM)
NANG RUỘT ĐÔI

NANG RUỘT ĐÔI

Nang ruột đôi (Intestinal Duplication Cyst) là bệnh lý bẩm sinh hình thành trong quá trình mang thai, bệnh gặp ở mọi vị trí của đường tiêu hóa từ hầu họng cho tới hậu môn. Dị tật này khá hiếm gặp với tần suất khoảng 1/4500, thường gặp nhất là ở hồi tràng, hỗng tràng, đại tràng, dạ dày và tá tràng.

      Tỉ lệ nang ruột đôi được ghi nhận:

      - Thực quản (4%)

      Dạ dày (7%)

      - Tá tràng (2% - 7%)

      - Ruột non (44%)

      - Đại tràng (15%)

Những triệu chứng ở những bệnh nhân có nang ruột đôi sẽ phụ thuộc vào kích thước, vị trí và bản chất lớp niêm mạc lót bên trong của nang ruột. Các nang được lót bằng mô dạ dày có thể gây thủng ruột, chảy máu vì bài tiết ra nhiều dịch vị có tính axit rất cao.

Hình 1. Nang ruột đôi tại các vị trí trên đường tiêu hóa

Điều trị nang ruột đôi lý tưởng nhất là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ nang và nối ruột lại với nhau. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng thực hiện được vì còn phụ thuộc vào vị trí nang với các tổ chức xung quanh nang. Một số nghiên cứu đã thực hiện với cắt bỏ nang có hoặc không cắt đoạn ruột liền kề, cắt một phần nang, mở thông nang với đoạn ruột liền kề.

Hình 2. Nang ruột đôi ở hồi tràng                            Hình 3. Nối ruột        

Bệnh nhân Phạm Văn C, 23 tuổi, vào viện (07/6/2022), ra viện (29/6/2022). Bệnh nhân có triệu chứng thỉnh thoảng đau bụng, cảm giác chậm tiêu, bụng chứng. Gần đây bệnh nhân đầy bụng, tức bụng, bụng chứng đau thường xuyên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi khám bệnh và nhập viện vào khoa Ngoại Tiêu hoá.

 

Hình 4. Nang ruột đôi trên CT bụng và trong phẫu thuật của bệnh nhân P.V.C

Bệnh nhân được các Bác sỹ khoa Ngoại Tiêu hoá phẫu thuật thấy nang ruột đôi rất lớn chiếm gần nửa ổ bụng, cuống nang xuất phát từ thành bên của D3 tá tràng được nuôi dưỡng bởi mạc treo ruột non. Nang được cắt bỏ toàn bộ và nối tá tràng - hỗng tràng. Bệnh nhân được điều trị một tuần ổn xuất viện. Đến nay bệnh nhân được tái khám hai lần và sức khoẻ rất tốt, các triệu chứng đầy hơi, tức bụng, ăn chậm tiêu không còn nữa, tăng cân thấy rõ.

Nang ruột đôi ở D3 tá tràng rất hiếm, hơn nữa nang rất lớn thì càng cực kỳ hiếm gặp. Đây là trường hợp đặc biệt, từ khi sinh ra bệnh nhân đã mang trong bụng nang ruột đôi đến 23 tuổi và nang lớn đến mức bệnh nhân không còn chịu đựng được phải đến bệnh viện điều trị.

Qua trường hợp này tất cả chúng ta nên kiểm tra sức khoẻ định kỳ hoặc đến cơ sở y tế khám bệnh khi thấy có những triệu chứng ăn chậm tiêu, đầy bụng, chứng hơi, rối loạn đại tiện, … để phát hiện bệnh sớm không những nang ruột đôi mà còn nhiều bệnh khác của đường tiêu hoá để được điều trị kịp thời./.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1.     Mark D. Stringer (2006). “Gastrointestinal Duplications”. Pediatric Surgery, pp:239-256.

2.     U. K. Ballehaninna, T. Nguyen, and S. C. Burjonrappa (2013). “Laparoscopic resection of antenataly identified duodenal duplication cyst,” Journal of the Society of Laparoendoscopic Surgeons, pp. 454–458.

3.     W. Y. Inouye, C. Farrell, W. T. Fitts, and T. A. Tristan (1965). “Duodenal duplication: case report and literature review,” Annals of Surgery, pp. 910–916.

4.     Trần Ngọc Sơn, Vũ Xuân Hoàn (2013). “Phẫu thuật nội soi điều trị nang ruột đôi ở trẻ em”. Y Học TP. Hồ Chí Minh, tập 17, tr 41-45.

 

BSCKII. Võ Văn Thịnh - Khoa Ngoại Tiêu hóa

Tin xem nhiều

Video

Chỉ đường


Hình ảnh hoạt động

Fanpage Facebook

Thăm dò ý kiến

Ông (Bà) có hài lòng sau khi đăng ký khám bệnh không?
Có, tôi hài lòng.
Không được hướng dẫn cụ thể, rõ ràng
Thủ tục rườm rà, phức tạp
Không hài lòng về thái độ giao tiếp của nhân viên y tế.
Ý kiến khác