0967701313 - 

(Đăng lúc: 13/09/2022 07:05:50 AM)
XÉT NGHIỆM ĐO TẢI LƯỢNG VI RÚT VIÊM GAN B
           Xét nghiệm đo tải lượng vi rút viêm gan B là xét nghiệm định lượng HBV-DNA bằng kỹ thuật Realtime-PCR. Kết quả xét nghiệm đo tải lượng vi rút viêm gan B có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh viên gan B.

Viêm gan vi rút B (VGVR B) là bệnh truyền nhiễm quan trọng, phổ biến toàn cầu, do vi rút viêm gan B (HBV) gây ra. Theo Báo cáo Toàn cầu về Viêm gan vi rút 2017 của Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính năm 2015 toàn cầu có khoảng 257 triệu người nhiễm HBV mạn và 884.400 người tử vong, phần lớn do các biến chứng xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). HBV lây nhiễm qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ lưu hành cao của nhiễm HBV (tỉ lệ nhiễm HBV > 8%) với đường lây chủ yếu là từ mẹ truyền sang con.

HBV thuộc họ Hepadnaviridae, có cấu trúc di truyền DNA. HBV có thể gây viêm gan tối cấp, viêm gan cấp và viêm gan mạn, tiến triển thành xơ gan, HCC. HBV là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm gan mạn và HCC tại Việt Nam.

Trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B, ngoài việc dựa trên triệu chứng lâm sàng, bác sĩ còn cần kết quả của nhiều xét nghiệm đánh giá khác. Trong đó có xét nghiệm định lượng HBV-DNA.

Xét nghiệm định lượng HBV-DNA là xét nghiệm đo tải lượng vi rút viêm gan B có trong máu. Đây là xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime PCR, kỹ thuật này xác định chính xác số lượng cũng như nồng độ vi rút có trong mỗi đơn vị thể tích huyết thanh/huyết tương, áp dụng với đơn vị đo IU/ml hoặc copies/ml (trong đó 1 IU sẽ tương đương 5-6 copies). Từ kết quả đo tải lượng vi rút viêm gan B, bác sĩ có thể đánh giá được giai đoạn, mức độ vi rút đang nhân lên trong tế bào gan từ đó đưa ra quyết định trong điều trị bệnh. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần được đo tải lượng vi rút định kỳ và khi cần nhằm mục đích đánh giá đúng hiệu quả việc điều trị trên cơ sở sự biến đổi về tải lượng chủng vi rút tại mỗi lần kiểm tra. 

Khoa Vi sinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện xét nghiệm định lượng HBV-DNA Realtime PCR từ năm 2014. Bệnh viện luôn đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm cho kết quả chính xác với độ nhạy và độ đặc hiệu cao.

Khoa Vi sinh

Tài liệu tham khảo:

Bộ Y tế (2019), Quyết định số 3310/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan vi rút B, ban hành ngày 29 tháng 7 năm 2019.

Tin xem nhiều

Video

Chỉ đường


Hình ảnh hoạt động

Fanpage Facebook

Thăm dò ý kiến

Ông (Bà) có hài lòng sau khi đăng ký khám bệnh không?
Có, tôi hài lòng.
Không được hướng dẫn cụ thể, rõ ràng
Thủ tục rườm rà, phức tạp
Không hài lòng về thái độ giao tiếp của nhân viên y tế.
Ý kiến khác