0967701313 - 

(Đăng lúc: 17/03/2020 10:51:07 AM)
NĂNG LƯỢNG HOLMIUM LASER - TIÊU CHUẨN VÀNG TRONG TÁN SỎI NIỆU QUẢN NỘI SOI
Nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, trong những năm gần đây, việc điều trị sỏi tiết niệu đã có những tiến bộ vượt bậc. Sự phối hợp các phương pháp ít xâm hại trong tiết niệu đã làm giảm đáng kể tỷ lệ bệnh nhân cần phải can thiệp bằng phẫu thuật mở kinh điển và thực sự đã mang lại một cuộc cách mạng lớn trong lĩnh vực điều trị bệnh lý sỏi tiết niệu.

Ngày 10/02/2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng thường quy máy Holmium Laser trong phẫu thuật nội soi tiết niệu tại khoa Ngoại tổng hợp.

Với máy nội soi niệu quản và các nguồn năng lượng tán sỏi gồm thủy điện lực, xung hơi (khí nén), siêu âm và Holmium Laser, nội soi tán sỏi là lựa chọn hàng đầu trong điều trị sỏi niệu quản hiện nay. Một ưu điểm vượt trội của năng lượng Holmium Laser là nó có khả năng tán vỡ các viên sỏi có kích thước lớn, các viên sỏi cứng, cắt được các polyp của niệu quản dưới sỏi mà các nguồn năng lượng khác không có được. Gần như 100% các loại sỏi tiết niệu đều có thể bị phá vỡ, tỷ lệ sạch sỏi cao đến 95%. Holmium Laser được xem là “tiêu chuẩn vàng” trong tán sỏi niệu quản nội soi.

Với năng lượng HolmiumLaser, có thể chỉ định tán sỏi nội soi cho tất cả sỏi niệu quản ở đoạn 1/3 dưới và đoạn 1/3 giữa và chỉ định có lựa chọn cho sỏi niệu quản đoạn 1/3 trên.

Qua niệu đạo vào bàng quang, ống soi niệu quản được đưa vào niệu quản theo dây dẫn dường (guidewire) đưa lên đến vị trí viên sỏi, năng lượng Holmium Laser phá vỡ sỏi làm sỏi vỡ ra nhiều mảnh nhỏ. Mảnh sỏi vụn 2-3 mm sẽ tự trôi ra ngoài, các mảnh sỏi trên 3 mm được bắt bằng rọ và lấy ra ngoài. Sau khi tán sỏi xong, tùy từng trường hợp, có thể đặt sonde JJ lưu trong niệu quản 30 ngày và sau đó sonde JJ được lấy qua nội soi bàng quang trong thời gian tái khám. Holmium Laser giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật, tỷ lệ sạch sỏi cao, ít đau sau mổ và giảm thời gian nằm viện,

       Việc sử dụng Holmium Laser thường quy trong tán sỏi niệu quản nội soi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi sẽ giúp người dân trong tỉnh được thụ hưởng thành quả của việc ứng dụng kỹ thuật mới, giảm chuyển bệnh nhân đi tuyến trên, giúp nhân viên y tế có thêm sự lựa chọn về phương pháp điều trị, đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao và đa dạng của người dân về chất lượng và hiệu quả khám chữa bệnh./. 

 

BVĐK tỉnh Quảng Ngãi triển khai Holmium Laser trong phẫu thuật nội soi tiết niệu

Tác giả bài viết: BS CKII. Nguyễn Thái Chấn

Tin xem nhiều

Video

Chỉ đường


Hình ảnh hoạt động

Fanpage Facebook

Thăm dò ý kiến

Ông (Bà) có hài lòng sau khi đăng ký khám bệnh không?
Có, tôi hài lòng.
Không được hướng dẫn cụ thể, rõ ràng
Thủ tục rườm rà, phức tạp
Không hài lòng về thái độ giao tiếp của nhân viên y tế.
Ý kiến khác